fbpx
  • Tiếng Việt
  • English
  • ພາສາລາວ

Xây dựng giếng thang máy – kết cấu vật liệu nào là phù hợp?

  • Chưa được phân loại
  • Posted on
  • 444

    lượt xem

Giếng thang máy là một hạng mục rất quan trọng và bắt buộc có trong bất cứ công trình thang máy nào, giếng thang máy chính là không gian để cabin thang máy hoạt động; vì thế việc xây dựng giếng thang đòi hỏi phải chính xác và chất lượng. Do đó kết cấu và vật liệu sử dụng trong xây dựng giếng thang là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giếng thang

Giếng thang máy là một hạng mục rất quan trọng và bắt buộc có trong bất cứ công trình thang máy nào, giếng thang máy chính là không gian để cabin thang máy hoạt động; vì thế việc xây dựng giếng thang đòi hỏi phải chính xác và chất lượng. Do đó kết cấu và vật liệu sử dụng trong xây dựng giếng thang là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giếng thang. Ngoài ra, để có được phương án xây dựng tốt nhất cũng cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác như: chiều cao công trình, mục đích sử dụng thang hay không gian xây dựng,…Tất cả những vấn đề nêu trên sẽ được các chuyên gia, kỹ sư của hãng thang máy Alphatech Việt Nam chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Gợi Ý Sản Phẩm

Giếng thang máy có 3 loại được phân chia theo cốt liệu thi công: Giếng bê tông cốt thép, Giếng cột bê tông tường gạch và Giếng có cấu tạo bằng thép định hình.

1. Xây dựng giếng thang bê tông cốt thép

– Giếng thang máy được kết cấu bằng bê tông cốt thép từ đáy hố PIT lên tới sàn phòng máy.

– Giếng thang máy bê tông cốt thép là hố giếng tiêu chuẩn. Được xem là kết cấu có chất lượng cao nhất, thường được áp dụng cho các công trình, tòa nhà cao tầng.

– Với các đặc tính của kết cấu bê tông cốt thép như khả năng chịu lực, bề mặt nhẵn tạo thuận lợi cho các thao tác kỹ thuật trong quá trình lắp đặt thang máy, giúp công trình có chất lượng bền vững.

2. Xây dựng giếng thang cột trụ bê tông, tường gạch bao quanh

Xây dựng giếng thang cột trụ bê tông, tường gạch bao quanh là kết cấu phổ biến, áp dụng cho hầu hết các công trình tòa nhà.

– Với việc sử dụng gạch làm tường bao quanh hố thang giúp giảm trọng lượng tác dụng lên trên nền móng của tòa nhà hơn so với kết cấu bê tông cố thép.

– Quá trình thi công đơn giản, tường gạch được thực hiện bằng phương pháp thủ công, dễ dàng sửa chữa được các sai số kích thước xảy ra.

Xây dựng giếng thang máy – kết cấu vật liệu nào là phù hợp?
Xây dựng giếng thang máy tường gạch

3. Xây dựng giếng thang kết cấu khung thép

Với các công trình được xây dựng trước kia khi không có thiết kế thang máy mà hiện tại chủ đầu tư muốn cải tạo lắp đặt thang máy thì sẽ thế nào? Đối với các công trình mới thì việc lên thiết kế lắp đặt dễ dàng hơn rất nhiều so với các công trình nhà cải tạo; bởi nhà cải tạo thường rất hạn chế về không gian, thường là chủ đầu tư muốn tận dụng các khoảng không gian của giếng trời hay cầu thang bộ được phá bỏ để lắp thang máy. Đối với các trường hợp này, trong khả năng không gian hạn chế nhưng vẫn đủ cho phép các chuyên gia sẽ đưa ra phương án xây dựng giếng thang với kết cấu khung thép bởi các loại thép định hình (U,V,I) và các vật liệu khác nhau làm hệ thống bao che cho hố thang. Tuy nhiên phương án này cũng có những hạn chế nhất định.

Xây dựng giếng thang máy – kết cấu vật liệu nào là phù hợp?
Xây dựng giếng thang bằng thép định hình

Để xây dựng giếng thang máy đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng phù hợp với không gian công trình, mục đích sử dụng và tối thiểu hóa chi phí đầu tư, Quý khách hãy liên hệ ngay tới hãng thang máy Alphatech Việt Nam để nhận được sự tư vấn và giúp đỡ nhiệt tình từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

Điền thông tin để nhận Báo giá và Ưu đãi lớn
Đánh giá chất lượng bài viết này!