fbpx
  • Tiếng Việt
  • English
  • ພາສາລາວ

Suy ngẫm về ý thức sử dụng thang máy của người Việt

  • Chưa được phân loại
  • Posted on
  • 102

    lượt xem

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng vài năm trở lại đây thang máy mới thực sự dần phổ biến tại Việt Nam. Do vậy mà kiến thức về thang máy của người việt còn hạn chế. Đồng thời ý thức sử dụng thang máy của người Việt còn nhiều điều cần phải suy ngẫm.

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng vài năm trở lại đây thang máy mới thực sự dần phổ biến tại Việt Nam. Do vậy mà kiến thức về thang máy của người việt còn hạn chế. Đồng thời ý thức sử dụng thang máy của người Việt còn rất điều cần phải suy ngẫm. Những thói quen sử dụng không tốt không những gây ảnh hưởng tới chất lượng, độ Bền Bỉ của thang máy mà còn làm mất tính thẩm mĩ.

1. Chen lấn, xô đẩy, đùa nghịch nhau trong cabin.

Ai cũng bận bịu với công việc, ai cũng vội vàng. Ai ai cũng vào thang may nhanh chóng để kịp đến phòng làm việc đúng giờ. Và thế là chúng ta chen lấn nhau trước cửa cabin. Chúng ta tự làm khổ nhau trong việc sử dụng thang máy. Hãy thử đi sớm hơn 1 chút đi, Bạn sẽ thấy điều khác lạ.

Suy ngẫm về ý thức sử dụng thang máy của người Việt
Chắc hẳn nhiều người sẽ thấy tự ái khi thấy chứng kiến văn hóa đi thang máy của người Nhật

2. Thang máy thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Như đã nói ở trên thì đã có chen lấn thì hệ quả nó mang tới là thang máy thường xuyên trong tình trạng quá tải. Thang máy được thiết kế khi quá tải thì nó không hoạt động nếu tải trong vượt quy định. Ai cũng muốn đi nhanh về lẹ. Vậy thì ai nhường ai đây?

Suy ngẫm về ý thức sử dụng thang máy của người Việt
Tình trạng thang máy bị quá tải không còn xa lạ với những người thường xuyên sử dụng thang máy

3. Biến cabin thang máy thành nhà giữ trẻ

Một số bà mẹ hoặc người giúp việc ở khu chung cư thường xuyên coi khoang cabin thang máy như là nơi trong coi trẻ em. Ở đây có các hệ thống nút bấm phát sáng có màu sắc khác nhau. Điều này rất gây thích thú cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc để trẻ bấm vào các nút bấm gây rất nhiều thiệt hại. Thang máy phải phản ứng liên tục với các yêu cầu này. Không những thế việc cho trẻ ăn trong cabin còn thường xuyên làm trẻ nôn mửa ra bên trong cabin.

Suy ngẫm về ý thức sử dụng thang máy của người Việt
Thang máy trở thành nơi vui chơi lý tưởng cho trẻ nhỏ

4. Thang máy là bãi rác hoặc nhà vệ sinh công cộng.

Thói quen này tuy diễn ra ít hơn nhưng đây cũng là 1 thói quen rất xấu gây ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan cũng như hoạt động của thang máy. Các loại rác thải trong và ngoài cabin, cửa tầng có thể mắc kẹt vào các khe bộ phận thang máy bất cứ lúc nào. Điều này là vô cùng nguy hiểm. Trước mỗi cửa tầng, cabin đều có thùng rác. Hãy chú ý tới nó.

Suy ngẫm về ý thức sử dụng thang máy của người Việt
Không khó để bắt gặp những hình ảnh mất vệ sinh trong thang máy như thế này, đặc biệt là thang máy công cộng

5. Sử dụng sai mục đích thiết kế của từng loại thang máy

Đôi khi, do chúng ta lười biếng, do chúng ta “ngại” vào thang hàng hoặc khu vực đó không có thang hàng nên chúng ta mang luôn những vật dụng, hàng hóa vào xe tải người để di chuyển. Điều này hoàn toàn trái quy định với quy định trong vận chuyển bằng thang máy. Điều này còn làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thang máy.

Suy ngẫm về ý thức sử dụng thang máy của người Việt
Cứ sử dụng theo mục đích của mình – Đây là thang máy công cộng mà

Để có văn hóa sử dụng thang máy văn minh thì mỗi chúng ta cần ý thức hơn trong việc sử dụng thang máy. Tránh để xảy ra những điều như trên không chỉ gây phiền phức cho người khác mà còn làm mất hình tượng của chính chúng ta.

Điền thông tin để nhận Báo giá và Ưu đãi lớn
Đánh giá chất lượng bài viết này!