fbpx
 • Tiếng Việt
 • English
 • ພາສາລາວ

Những linh kiện thiết bị thang máy quan trọng nhất cần chú ý

 • Chưa được phân loại
 • Posted on
 • 488

  lượt xem

Thang máy được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện thiết bị các loại theo một nguyên lý phức tạp. Hiểu biết về vai trò cũng như chức năng của từng linh kiện thiết bị thang máy giúp Quý khách có thêm những kiến thức bổ ích để có thêm những tiêu chí lựa chọn sản phẩm có chất lượng và giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thang máy được cấu tạo bởi gần 300 linh kiện thiết bị các loại theo một nguyên lý phức tạp. Hiểu biết về vai trò cũng như chức năng của từng linh kiện thiết bị thang máy giúp Quý khách có thêm những kiến thức bổ ích để có thêm những tiêu chí lựa chọn sản phẩm có chất lượng và giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên với số lượng linh kiện thiết bị nhiều như vậy, rất khó để Quý khách có thể đánh giá được tất cả. Thay vào đó Quý khách có thể tập trung vào một số linh kiện thiết bị chính có ảnh hưởng lớn tới chất lượng sản phẩm cũng như giá thành của sản phẩm thang máy.

Những linh kiện thiết bị thang máy quan trọng nhất cần chú ý
Một sản phẩm thang máy hoàn chỉnh được cấu thành bởi rất nhiều linh kiện thiết bị khác nhau

1. Máy kéo (Động cơ)

Những linh kiện thiết bị thang máy quan trọng nhất cần chú ý
Động cơ thang máy được xem là thiết bị quan trọng nhất và chiếm phần lớn trong tổng giá trị sản phẩm thang máy

Chức năng của máy kéo được ví như trái tim trong cơ thể con người, điều tiết nhịp nhàng các chuyển động lên xuống của cabin thang máy theo nhu cầu của người sử dụng. Có hai loại động cơ thang máy được sử dụng phổ biến hiện nay: động cơ có hộp số và động cơ không có hộp số. Mỗi loại động cơ có những đặc điểm cũng như ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với thực tế của mỗi công trình.

 • Động cơ thang máy có hộp số
 • Động cơ thang máy không có hộp số

Xét trên phương diện kinh tế thì giá trị của động cơ thang máy chiếm phần lớn trong tổng giá trị của một sản phẩm thang máy. Bên cạnh vấn đề chất lượng, Quý khách cũng nên dành sự lưu tâm tới một số thông tin liên quan tới động cơ thang máy như: thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm là hàng giả hàng nhái chất lượng kém, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

2. Tủ điều khiển

Cái tên “điều khiển” chắc hẳn đã nói lên tất cả vai trò và chức năng của thiết bị này. Tủ điều khiển được ví như bộ não của thang máy thực hiện việc điều khiển toàn bộ hoạt động của thang máy. Tất cả các tín hiệu hay lệnh mà người sử dụng yêu cầu đều được truyền tới các bộ phận được lắp đặt bên trong tủ điện để xử lý và phản hồi ngược lại bằng các lệnh để các bộ phận liên quan thực hiện đúng theo sự yêu cầu của người sử dụng thang máy. Quá trình này diễn ra với tốc độ rất nhanh chóng.

Những linh kiện thiết bị thang máy quan trọng nhất cần chú ý
Tủ điện được biết đến như là bộ não của thang máy, là nơi cài đặt rất nhiều các linh kiện thiết bị quan trọng của thang máy

Tủ điều khiển bao gồm các bộ phận sau:

– Hệ điều khiển động lực

Hệ điều khiển động lực của thang máy còn có tên gọi khác là biến tần. Thực hiện chức năng làm biến đổi nguồn điện đầu vào. Thông thường khi ta khởi động động cơ thang máy trực tiếp từ lưới điện sẽ có khả năng xảy ra vấn đề shock và hao mòn cơ khí đối với động cơ. Biến tần giúp việc khởi động động cơ êm hơn dù cho quá trình khởi động – ngắt động cơ diễn ra liên tục, hạn chế shock và sự hào mòn cơ khí.

Ngoài ra, khi khởi động trực tiếp dòng khởi động lớn gấp nhiều lần so với dòng định mức, làm cho lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Biến tần không chỉ giúp khởi động êm, mà còn làm cho dòng khởi động thấp hơn dòng định mức, tiết kiệm lượng điện ở thời điểm này. Đồng thời, không gây sụt áp (thậm chí gây hư hỏng) cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống

Một số loại biến tần sử dụng phổ biến hiện nay.

 • Biến tần Mitsubishi
 • Biến tần Fuji
 • Biến tần Yaskawa
 • Biến tần Emerson

– Hệ điều khiển tín hiệu

Thực hiện chức năng tiếp nhận và truyền dữ liệu thông tin cho biến tần. Hệ điều khiển tín hiệu gồm 2 loại như sau:

 • Hệ lập trình logic – Programmable Logic Controller (PLC): được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, nhiều loại máy móc như thang máy, máy in, máy đóng gói, máy đánh sợi, máy se chỉ, máy chế biến thực phẩm, máy cắt tốc độ cao, hệ thống phân bổ giám sát trong dây chuyền sản xuất…
 • Vi xử lý: Xử lý tín hiệu gọi tầng theo trình tự ưu tiên chiều đang hoạt động bằng vi xử lý, ứng dụng trí tuệ thông minh trong chuyển động của thang máy.

Ngoài 2 thiết bị chính là Hệ điều khiển động lực và hệ điều khiển tín hiệu thì trong tủ điều khiển còn các phụ kiện như Attomat, Role ngược pha, đảo pha, bộ điện trở xả để đảm bảo an toàn cho các linh kiện thiết bị thang máy trong trường hợp có các sự cố về nguồn điện có thể gây hỏng hóc linh kiện thiết bị, thậm chí là gây nguy hiểm cho người sử dụng khi sự cố xảy ra.

3. Linh kiện thiết bị đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy

An toàn trong mỗi chuyến đi luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn sản phẩm thang máy. Cũng giống như những phương tiện di chuyển khác, thang máy cũng được thiết kế các linh kiện thiết bị để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Dưới đây là những linh kiện thiết bị có ảnh hưởng trực tiếp tới tính năng an toàn của thang máy mà Quý khách cần lưu ý.

Những linh kiện thiết bị thang máy quan trọng nhất cần chú ý
An toàn luôn là vấn đề được người sử dụng quan tâm hàng đầu khi lựa chọn sản phẩm thang máy
 • Governor – Hệ thống phanh giới hạn tốc độ an toàn
 • Cảm biến an toàn cửa tầng
 • Đối trọng
 • Giảm chấn
 • Thiết bị cứu hộ tự động (Automatic Rescue Device – ARD)
 • Switch hành trình thang máy

Để hiểu hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng linh kiện thiết bị thang máy kể trên, Quý khách có thể tham khảo thêm Tại đây.

4. Bộ truyền động cửa thang máy

Những linh kiện thiết bị thang máy quan trọng nhất cần chú ý
Bộ truyền động cửa thực hiện chức năng đóng mở cửa nhịp nhàng

Bộ truyền động cửa hay còn có tên gọi khác là đầu cửa, bao gồm đầu cửa cabin và đầu cửa tầng. Thực hiện chức năng đóng mở cửa cabin và cửa tầng thang máy để người sử dụng di chuyển ra vào cabin thang máy. Do đó đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đối với bộ truyền động cửa thang máy tốt nhất Quý khách nên đặt vấn đề với đơn vị cung cấp thang máy về nhu cầu sử dụng bộ truyền động cửa nhập khẩu nguyên chiếc để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là một số những linh kiện thiết bị thang máy quan trọng Quý khách cần quan tâm trong quá trình lựa chọn sản phẩm. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp Quý khách có thêm những căn cứ để lựa chọn. Khi cần tư vấn hỗ trợ về sản phẩm hãy liên hệ tới Alphatech Việt Nam để được các chuyên gia của chúng tôi chăm sóc Quý khách tận tâm nhất.

Đánh giá chất lượng bài viết này!