fbpx
 • Tiếng Việt
 • English
 • ພາສາລາວ

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn nhất

 • Chưa được phân loại
 • Posted on
 • 9251

  lượt xem

Các tòa nhà cao ốc mọc lên ngày càng nhiều kéo theo việc gặp một chiếc thang máy là điều hoàn toàn thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng thang máy đúng cách. Thang máy được nghiên cứu thiết kế để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho chính Bạn và người khác khi sử dụng thang máy Bạn cần nắm vững cách sử dụng thang máy theo tiêu chuẩn và hướng của Alphatech dưới đây.

Ngày nay, đi tới đâu Quý khách cũng có thể bắt gặp thang máy – một phương tiện di chuyển ngày càng phổ biến. Từ một căn nhà nhỏ vài tầng sử dụng đến các trung tâm thương mại lớn, các tòa nhà, khách sạn sang trọng đều có sở hữu 1 chiếc thang máy để di chuyển cho thuận tiện và hiệu quả.

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn nhất
Bảng hướng dẫn cách sử dụng thang máy chi tiết của hãng thang máy Alphatech Việt Nam

Vậy cách sử dụng thang máy như thế nào là đúng nhất, an toàn nhất? Trước khi vào phần hướng dẫn cách sử dụng thang máy, hãng thang máy Alphatech Việt Nam xin giới thiệu qua hệ thống bảng điều khiển để cho Quý khách nắm qua được các chức năng di chuyển của thang máy.

1. Bên ngoài thang máy

Bảng điều khiển bên ngoài thang máy rất đơn giản. Chỉ có 2 nút để gọi thang máy đi lên và đi xuống, cùng với màn hình hiển thị xem thang máy đang di chuyển tới tầng nào trong hành trình. Đối với tầng dưới cùng thì chỉ có nút gọi thang máy đi lên. Ngoài ra còn có điện thoại để nói chuyện được với người sử dụng bên trong cabin.

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn nhất
Bảng điều khiển thang máy bên ngoài cửa tầng

2. Bên trong thang máy

Trái ngược với bên ngoài thang máy thì hệ thống điều khiển bên trong thang máy lại có nhiều nút điều khiển. Khi thang máy mở cửa thì đèn tín hiệu hoặc nút gọi thang máy sẽ thông báo thang máy tiếp tục đi lên hoặc tiếp tục đi xuống.

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy an toàn nhất
Hệ thống các nút bấm trên bảng điều khiển thang máy trong cabin giúp sử dụng thang máy dễ dàng và an toàn

Nếu thang máy tiếp tục đi lên sẽ có tín hiệu (▲) thì những ai cần đi lên thì nên vào, còn có tín hiệu (▼) thì những ai cần đi xuống thì nên vào.

Khi vào bên trong cabin thì bảng điều khiển sẽ có các loại nút điều khiển sau:

 • Nút số tầng : Dùng để di chuyển đến tầng tương ứng với lệnh gọi.
 • Nút mở cửa: (◄►) dùng để mở cửa nhanh hoặc giữ thời gian mở cửa lâu hơn thời gian mặc định.
 • Nút đóng cửa: (►◄) dùng để đóng cửa nhanh hoặc bỏ thời gian giữ cửa mặc định.
 • Nút intercom và chuông: Dùng để liên lạc trong và ngoài phòng thang khi xảy ra tình huống khẩn cấp.
 • Đèn báo tầng: cho biết vị trí của thang máy khi than máy tới tầng đó
 • Đèn báo chiều: cho biết chiều di chuyển của thang máy.
 • Hướng dẫn sử dụng

Khách muốn gọi tầng chỉ cần ấn vào nút lên nếu muốn lên và nút xuống nếu muốn đi xuống. Đèn sẽ sáng báo hiệu nhận được lệnh gọi. Khi đến tầng đèn nút ấn sẽ tắt.

Sau khi ấn nút, thang sẽ đến trong khoảng thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào vị trí của thang, thứ tự ưu tiên sẽ được thực hiện như sau:

 • Nếu thang đang di chuyển cùng chiều với lệnh gọi, đi ngang qua tầng bạn đứng thì nó sẽ dừng, mở cửa để người khác đi vào
 • Nếu thang máy di chuyển ngược chiều với lệnh gọi hay cùng chiều mà không đi qua tầng khách đứng thì nó sẽ tự động quay lại đón bạn sau khi phục vụ xong các lệnh gọi trước.

Trước khi vào thang, bạn cần kiểm tra mũi tên trên màn hình để đảm báo nó di chuyển đúng chiều bạn muốn.

Khi vào thang máy: Bạn bấm nút số tầng mà bạn muốn tới đèn nút ấn sẽ sáng lên báo hiệu nhận được lệnh gọi. Nếu muốn mở cửa trở lại hoặc giữ cửa lâu hơn thời gian giữ cửa mặc định thì nhấn vào nút DO trong thang máy được ký hiệu (◄►), đến khi khách vào hết thì thả ra. Nếu muốn đóng cửa nhanh thì bấm nút DC trong thang máy được ký hiệu (►◄), cửa sẽ đóng lại và thang máy sẽ chạy ngay.

Lý thuyết nhiều là vậy nhưng khi thực hành đi thang máy lại vô cùng đơn giản. Hãy đến với Hãng thang máy Alphatech Việt Nam, Quý khách sẽ được trải nghiệm thang máy miễn phí với chuyên viên hướng dẫn tận tình chi tiết. Liên hệ ngay với Alphatech Việt Nam.

 
Đánh giá chất lượng bài viết này!