fbpx
  • Tiếng Việt
  • English
  • ພາສາລາວ

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Govenor thang máy

  • Chưa được phân loại
  • Posted on
  • 3789

    lượt xem

Chắc hẳn tất cả mọi người khi đã một lần đặt chân vào trong thang máy đã có những suy nghĩ tương tự: điều gì xảy ra nếu cáp bất ngờ bị đứt? Hãy yên tâm, không có gì phải lo lắng cả. Nếu cáp bị đứt, một loạt các hệ thống an toàn của thang…

Chắc hẳn tất cả mọi người khi đã một lần đặt chân vào trong thang máy đã có những suy nghĩ tương tự: điều gì xảy ra nếu cáp bất ngờ bị đứt? Hãy yên tâm, không có gì phải lo lắng cả. Nếu cáp bị đứt, một loạt các hệ thống an toàn của thang máy sẽ được kích hoạt để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một trong số đó là bộ phận giới hạn tốc độ an toàn của thang máy (Govenor).

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Govenor thang máy
Govenor là thiết bị rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy

Hầu hết các thang máy đều được trang bị một hệ thống điều chỉnh tốc độ hoàn toàn riêng biệt gọi là Govenor (Phanh hãm tốc độ), được cấu tạo và hoạt động với nguyên lý phức tạp nhưng cực kỳ hiệu quả.

1. Cấu tạo

Hầu hết các hệ thống hãm phanh được xây dựng xung quanh đĩa phanh hình bánh xe có đường rãnh, được đặt ở phía trên cùng giếng thang. Cáp Govenor được quấn vòng quanh rãnh của đĩa phanh và một ròng xuống phía dưới cùng của giếng thang tạo thành một ròng rọc cân. Cáp phanh cũng được gắn vào cabin của thang máy, do đó nó cũng sẽ di chuyển theo khi cabin thang máy di chuyển lên xuống và quay đồng tốc với cabin thang máy.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Govenor thang máy
Mô hình cấu tạo của Govenor thang máy

2. Nguyên lý hoạt động

Thiết bị này luôn quay đồng tốc với cabin và kèm theo bộ đếm xung luôn kiểm soát tốc độ cabin hoạt động trong định mức giới hạn cho phép. Cáp phanh cũng được gắn vào cabin của thang máy, do đó nó cũng sẽ di chuyển theo khi cabin thang máy di chuyển lên xuống. Sự di chuyển của cabin tác động lên cáp phanh làm quay đĩa phanh, khi bị một lí do nào đó, cabin thang máy di chuyển quá tốc độ định mức, nó sẽ làm cho thiết bị đếm xung sẽ báo tín hiệu phản hồi mất an toàn về bộ điều khiển thang máy. Tại đây, bộ điều khiển thang máy ngắt điện khỏi máy kéo, phanh điện từ sẽ đóng, đồng thời quả phanh li tâm trên thiết bị thắng cơ sẽ tác động. Nó khiến hệ thống phanh an toàn ở khung cabin làm việc và ép chặt cabin thang máy vào hệ thống Rail dẫn hướng. Và như thế, cabin thang máy dừng lại an toàn!

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Govenor thang máy
5 (100%) 3 votes